Biểu Tượng Của La Mã Cổ Đại Là Gì? 5 Biểu Tượng Độc Đáo 

Biểu Tượng Của La Mã Cổ Đại Là Gì

Có bao giờ bạn tò về biểu tượng của La Mã cổ đại là gì hay chưa? Là một trong những đế chế cổ đại lớn nhất, và cũng lâu đời nhất, nổi bật bậc nhất trong lịch sử thế giới loài người, nền văn minh La Mã đã để lại dấu ấn đặc biệt trên nhiều lục địa. Bản thân Rome cũng đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nhiều nền văn hóa khác nhau bao gồm Hy Lạp, Dacia và Scythia, Partia, Ai Cập, và Carthage, cho đến tận Britannia.

Do đó, có nhiều biểu tượng và huy hiệu của La Mã đã bị ảnh hưởng bởi nhiều nền văn minh khác, nhưng tất cả đều được La Mã hóa. Hãy cùng xemboi365.com điểm qua những biểu tượng cực hấp dẫn của nền La Mã cổ đại.

Những biểu tượng của La Mã cổ đại là gì?

Sói cái

Sói cái
Sói cái

Sói cái La Mã, nổi tiếng nhất qua bức tượng đồng “Capitoline Wolf” tại Rome, là một trong những biểu tượng dễ nhận biết và đặc trưng nhất của Rome cổ đại. Biểu tượng này thể hiện một con sói cái đang cho con bú, đứng trên hai đứa trẻ sinh đôi là anh em Romulus và Remus – những người sáng lập thần thoại của Rome. Việc sói cái nuôi dưỡng hai đứa trẻ là nguồn cảm hứng cho việc tôn thờ sói cái trong văn hóa La Mã cổ đại, xem đó như biểu tượng của sự nuôi dưỡng và phát triển của thành phố Rome.

Theo truyền thuyết, hai em bé là con trai của vua Numitor của Alba Longa, một thành phố gần nơi Rome sẽ được xây dựng sau này. Vua Numitor đã bị anh trai Amulius phản bội vì muốn chiếm đoạt ngôi vua. Amulius ném cặp song sinh xuống sông Tiber, nhưng chúng được sói cái cứu sống và chăm sóc cho đến khi được người chăn cừu Faustulus phát hiện và nuôi nấng. Khi lớn lên, Romulus và Remus lật đổ Amulius, khôi phục ngôi vị cho Numitor và thành lập Rome. Sói cái La Mã vẫn được coi trọng ở Ý và là biểu tượng của đội bóng đá Roma từ thành phố Rome.

Xem Thêm  Ý Nghĩa Của Con Hươu Trong Phong Thuỷ: Biểu Tượng Của May Mắn Thịnh Vượng

Romulus và Remus

Romulus và Remus
Romulus và Remus

Cùng với Sói cái La Mã, Romulus và Remus có thể coi là những nhân vật biểu tượng nhất liên quan đến La Mã cổ đại. Hai anh em sinh đôi được cho là sống vào thế kỷ thứ tám trước Công nguyên, trước khi La Mã được thành lập.

Tùy thuộc vào truyền thuyết, họ là con trai hoặc là cháu trai của vua Numitor, người cai trị thành phố Alba Longa, ngay gần Rome ngày nay. Một số truyền thuyết kể rằng họ là con của Rhea Silvia, con gái của Numitor và thần chiến tranh La Mã, Mars. 

Trong cả hai trường hợp, theo truyền thuyết, hai anh em đã giúp vua Numitor lấy lại ngai vàng từ Amulius và tiếp tục thành lập một thành phố của riêng họ. Họ nhanh chóng tìm thấy 7 ngọn đồi nổi tiếng mà Rome hiện đang tọa lạc nhưng lại không đồng ý về việc nên xây dựng thành phố tương lai của họ trên ngọn đồi nào. Remus thì muốn xây dựng trên Đồi Aventine trong khi Romulus lại ưa thích Đồi Palatine hơn. Họ đã cố gắng giải quyết những bất đồng bằng nhiều cách khác nhau cho đến khi Romulus giết chết Remus và đã tự mình lập nên Rome.

Thanh Asclepius

Thanh Asclepius
Thanh Asclepius

Được biết đến là Asclepius Wand, biểu tượng này phổ biến cả trong văn hóa La Mã và Hy Lạp. Con đường của nó từ Balkan đến bán đảo Ý có thể được theo dõi từ nền văn minh Etruscan trước khi thành lập Rome. Mô tả của nó bao gồm một con rắn quấn quanh một thanh gỗ, Rod of Asclepius ngày nay rất phổ biến trong lĩnh vực y tế và dược phẩm.

Xem Thêm  Thức Ăn Của Dế Mèn Là Gì? Cách Nuôi Dế Mèn Đúng Cách

Ý nghĩa đằng sau biểu tượng này liên quan đến con rắn, thường được nhận diện là một con rắn chuột, đang lột da của nó. Điều này khiến cho Asclepius Rod trở thành biểu tượng của sự đổi mới, trẻ hóa, tái sinh và khả năng sinh sản. Kết hợp với cây đũa phép quấn quanh nó, con rắn được coi là cây trượng thần Y học ở cả La Mã và Hy Lạp.

Chi Rho

Chi Rho
Chi Rho

Chi Rho là một biểu tượng cuối thời La Mã, được tạo ra bởi hoàng đế Constantine I. Ông sống vào đầu thế kỷ thứ 4 sau Công Nguyên và có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Cơ đốc giáo trong đế chế La Mã. Chi Rho được tạo thành bằng cách ghép các chữ cái Hy Lạp Chi (X) và Rho (P) từ từ Hy Lạp ΧΡΙΣΤΟΣ (Christos). 

Biểu tượng này chủ yếu được sử dụng như một tiêu chuẩn quân sự hoặc vexillum vào thời điểm đó, thường đặt trên tiêu chuẩn của Constantine, được gọi là Labarum. Chi Rho tượng trưng cho “Với Chúa Kitô,” đại diện cho việc đế chế La Mã hiện đang hành quân dưới dấu hiệu của Chúa Kitô. Nó cũng có sự tương đồng với biểu tượng Tau Rho hoặc staurogram, cũng thường được sử dụng như biểu tượng của Cơ đốc giáo trong thời kỳ Trung cổ.

S.P.Q.R.

S.P.Q.R.
S.P.Q.R.

S.P.Q.R. – một từ viết tắt, cụm từ, phương châm và biểu tượng bất diệt của Rome, trở thành biểu tượng trực quan của nền cộng hòa và đế chế La Mã. Nó thường xuất hiện trên lá cờ màu đỏ hoặc tím với một vòng hoa xung quanh và thường có Aquila canh giữ. Chữ viết tắt này mang ý nghĩa “Senātus Populusque Rōmānus,” hay “Thượng viện và nhân dân La Mã” trong tiếng Anh. 

Xem Thêm  Núi Thanh Thành Thuộc Tứ Xuyên: Điểm Du Lịch Không Thể Bỏ Lỡ

Trong thời kỳ cộng hòa La Mã, đây là biểu tượng nền tảng của viện nguyên lão và chính phủ. Nó tồn tại qua thời kỳ đế chế La Mã và ngày nay được sử dụng rộng rãi không chỉ ở Ý mà còn trên khắp châu Âu và các khu vực có mối liên hệ mật thiết với La Mã cổ đại.

Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin để bạn trả lời cho câu hỏi biểu tượng của La Mã cổ đại là gì. Các biểu tượng La Mã vẫn tiếp tục là những phần quan trọng, xuất hiện trong nhiều bối cảnh khác nhau trên toàn cầu. Tương tự như các biểu tượng của Hy Lạp, những biểu tượng La Mã đã ảnh hưởng đến văn hóa đại chúng và tồn tại ở khắp mọi nơi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *