Cách Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Vào Chậu: 5+ Lưu Ý Quan Trọng

Cách Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Vào Chậu

Việc trồng hoa lan hồ điệp trong chậu là sự lựa chọn phổ biến, bởi vẻ đẹp quý phái và cuốn hút của loài hoa này. Mặc dù lan hồ điệp là loài hoa hoang dã, nhưng kỹ thuật trồng và chăm sóc chúng không quá khó khăn như nhiều người nghĩ. Hiện nay, người chơi cây cảnh rất ưa thích và trồng lan hồ điệp rộng rãi. Cùng xemboi365.com tìm hiểu cách trồng hoa lan hồ điệp vào chậu qua các nội dung được chia sẻ dưới đây.

Tổng quan về lan hồ điệp

Lan hồ điệp, hay còn được biết đến với tên khoa học Phalaenopsis, là thành viên của họ lan, một trong những họ cây lớn nhất trong vương quốc thực vật. Đặc trưng của chúng là lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong, mang theo nhiều bông hoa. Một cây lan hồ điệp thường có từ 5 đến 10 lá và rất nhiều rễ màu trắng. Được biết đến là giống lan có thời gian hoa lâu tàn nhất, lan hồ điệp có những loại có cuống hoa mang theo những bông hoa tròn và to.

Các loài lan hồ điệp khác nhau có cuống hoa ngắn và hoa được tô điểm bằng nhiều màu sắc sặc sỡ như trắng, hồng, vàng, hoặc thậm chí có cánh hoa được kết hợp với sọc, viền, hoặc đốm đặc trưng. Ngoài ra, có một số lớn giống lai cũng xuất hiện, chúng thường thích ứng tốt hơn trong môi trường nhân tạo so với môi trường tự nhiên.

Xem Thêm  Cách Cúng Sao La Hầu Nam Mạng Chính Xác Năm 2024

Cách trồng hoa lan hồ điệp vào chậu

Cách trồng hoa lan hồ điệp vào chậu
Cách trồng hoa lan hồ điệp vào chậu

Để đảm bảo rằng hoa lan hồ điệp trong chậu phát triển đẹp và giữ tươi lâu, có một số bước quan trọng cần chú ý như sau:

Thời gian ra hoa và loại cây

Trong điều kiện nhân tạo, thời gian hoa tàn của lan hồ điệp là khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, một số loài và giống lai có thể có thời gian tươi kéo dài hơn, và có giống có thể ra hoa quanh năm. Mùa lan thường bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

Hình dáng và kích cỡ

Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ khác nhau. Cây có thể đặt vào chậu riêng biệt hoặc kết hợp nhiều cây trong một chậu. Chậu thường có thể chứa nhiều cây và chúng có thể ra hoa trong khoảng hai năm nếu được chăm sóc đúng cách.

Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ

Lan hồ điệp cần ánh sáng để phát triển tốt. Trong nhà, cây nên đặt gần cửa sổ có ánh sáng, nhưng cũng cần tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Đối với điều kiện ánh sáng không đủ, có thể sử dụng đèn chiếu sáng nhân tạo, được đặt ở phía trên của cây và chiếu ít nhất 12-16 giờ mỗi ngày. Trong nhà kính, cây cần được che phủ, đặc biệt là trong mùa hè.

Yêu cầu về nhiệt độ

Nhiệt độ ban ngày cho lan hồ điệp nên trong khoảng 18-29 độ C, trong khi nhiệt độ ban đêm là 13-18 độ C. Trong mùa thu, để duy trì nhiệt độ dưới 16 độ C trong vòng 3 tuần khi cụm hoa xuất hiện, có thể cần điều chỉnh nhiệt độ liên tục. Sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ ẩm có thể gây rụng nụ.

Yêu cầu về độ ẩm

Lan hồ điệp thích độ ẩm môi trường từ 50-80%. Trong trường hợp môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể sử dụng màn che để giảm thoát hơi nước. Một biện pháp đề phòng khác là giữ cây trong chậu chứa sỏi hoặc đá cuội và nước. Đảm bảo rằng cây luôn nằm trên sỏi hoặc đá cuội và không tiếp xúc trực tiếp với nước. Việc tưới nước cho loài cây này là quan trọng, và người chăm sóc cây cần thực hiện một cách cẩn thận.

Xem Thêm  Cách Gỡ Hồ Dán Giấy Hiệu Quả và An Toàn cho Sản Phẩm

Trong mùa hè, cây cần được tưới nước khoảng 2-3 lần mỗi tuần, ngược lại vào mùa đông, người trồng chỉ cần tưới nước khoảng 10 ngày một lần. Thời gian tốt nhất để tưới nước là vào buổi trưa, khi lá sẽ khô cho đến tối. Việc nước dính lại có thể dẫn đến tình trạng lá bị thối, do đó, người trồng nên tưới nước cho cây phù hợp với từng mùa, đồng thời cân nhắc đến nhu cầu nước và loại chất giữ ẩm sử dụng (như vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi).

Chăm sóc và phòng bệnh lan hồ điệp trong chậu

Chăm sóc và phòng bệnh lan hồ điệp trong chậu
Chăm sóc và phòng bệnh lan hồ điệp trong chậu

Bón phân

Việc bón phân cho cây nên thực hiện thường xuyên hơn trong mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Trong mùa đông, lượng chất hữu cơ sẽ ít hơn. Người chăm sóc cần tưới nước đầy đủ trước khi bón phân. Phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 được coi là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần sử dụng phân có hàm lượng phosphorus cao hơn (10-30-20%).

Phòng trị sâu hại

Lan hồ điệp thường bị tấn công bởi sâu đục nụ, nhện, rệp, và ốc sên. Sâu hại bám vào lá có thể được loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu. Sau đó, người chơi hoa nên rửa sạch lá bằng một miếng vải mềm để loại bỏ thuốc và sâu hại.

Kích thích ra hoa

Hoa lan hồ điệp thường tàn sau 3 tháng nở. Sau khi hoa tàn, để kích thích cây ra hoa lại, có thể cắt bỏ toàn bộ cuống hoa. Phương pháp này hiệu quả khi cuống hoa đã già và màu nâu. Nếu cuống hoa còn xanh, chỉ cần cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt nên có độ dài khoảng 10-12cm để tạo điều kiện cho cây hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần.

Xem Thêm  3 Các Tiêu Diệt Con Mọt Tường HIỆU QUẢ NHẤT

Chi tiết các bước cách trồng hoa lan hồ điệp vào chậu

Lan hồ điệp có tuổi thọ đáng kể, do đó, quá trình thay chậu là quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của cây. Có hai lý do chính khiến cây cần phải được thay chậu: một là khi cây không phát triển tốt trong chậu hiện tại, và hai là khi giá thể bị phân hủy và không còn đủ không khí để hỗ trợ sự phát triển của rễ cây.

Việc thay chậu có thể thực hiện một lần trong mỗi năm hoặc mỗi hai năm, và mùa xuân thường là thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện quá trình này.

Khi rễ cây lan ra và phủ lên chậu, chúng có thể tắt kín các khe hở giữa rễ và giá thể. Điều này làm giảm không gian giữa giá thể và rễ cây, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Điểm bắt đầu của thân cây nên được giữ ngắn dưới mặt đất sau khi thay chậu.

Sau khi áp dụng cách trồng hoa lan hồ điệp vào chậu, người chăm sóc cần giữ cây ở môi trường bóng mát và tưới nước sau khoảng 3 ngày để giúp cây thích ứng với môi trường mới.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *